video_image

ชูวิทย์มีเรื่องเล่า กับชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ตามต่อประเด็น นักร้องสาว อรวี ชูชื่น หรือ ฮาวา อายุ 27 ปี เป็นนักดนตรีอิสระ และเป็นผู้เข้าประกวดรายการ X Factor Thailand เกิดอุบัติเหตุถูกรถบรรทุกชนท้ายรถยนต์บนถนนทางหลวงจนได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากการปฎิบัติหน้าที่ของ 2 ตำรวจทางหลวง ที่เดินมากลางถนนเพื่อโบกรถสิบล้อคันข้างหลังที่อยู่เลนขวาสุดให้หยุดนั้น

 

ซึ่งทางพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทางหลวง เป็นไปตามยุทธวิธี แม้จะเกิดอุบัติเหตุจนทำให้มีผู้เสียหาย และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ แต่ก็ยอมรับว่าต้องมีการปรับปรุงยุทธวิธีเพื่อลดการเกิดอุบติเหตุบนท้องถนน ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ได้เข้าข้างผู้ใต้บังคับบัญชา

 

พร้อมบอกอีกว่า การตั้งด่านลอยของตำรวจลดน้อยลง และที่ผ่านมาหากพบข้อร้องเรียนก็มีการดำเนินการเอาผิดทางวินัยไปแล้วหลายนาย ทั้งนี้เป็นสิ่งที่ดีที่ประชาชนช่วยกันตรวจสอบดูแลการปฏิบัติงานของตำรวจ แต่ก็ความเห็นใจเพราะการตั้งด่านตรวจเป็นหน้าที่ในการป้องกันอาชญากรรม จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจการทำงานของตำรวจด้วย

 

ด้าน พ.ต.อ.เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ออกมาชี้แจงว่า รถบรรทุกถือมีความผิดที่ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดและขับรถในช่องทางขาวสุด ตามกฎหมายแล้วการขับรถจะต้องขับในความเร็วที่สามารถชะลอหรือหยุดรถได้ ซึ่งได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหาขับรถโดยประมาทแก่รถบรรทุกคันดังกล่าว สำหรับรถยนต์เก๋งอีก 2 คันได้ให้ทางประกันรับผิดชอบ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้ทำการเรียกรถพยาบาลเจ้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ และดูแลคดีกับทางสถานีในพื้นที่ดังกล่าว

 

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฎิบัติหน้าที่ทั้งสองนาย ดาบตำรวจดนัย ซ่อนกลิ่น พลขับ ดาบตำรวจประจักษ์ แป้นสุวรรณ เจ้าหน้าที่วิทยุประจำรถตรวจเขต ได้เชิญเข้ามาสอบถามว่ามีการปฏิบัติหน้าที่บกพร่องหรือไม่หากพบว่าบกพร่องหรือกระทำผิดจะดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยทันที และพร้อมจะชดใช้และให้ความช่วยเหลือทั้งหมด เบื้องต้นพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง แต่อาจจะผิดพลาดเรื่องของยุทธวิถีในการเรียกรถที่กระทำผิด หากพบมีความผิดจะลงโทษตามวินัยทันที

 

ขณะที่ทนายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก อธิบายเรื่องดังกล่าวว่า "ในทางกฎหมายไม่ถึงขนาดเสียหายต่อรูปคดี หากผู้เสียหายจะดำเนินคดี กับตำรวจทางหลวง และฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็สามารถทำได้"

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/D06amF9xJ9g