video_image

ความคืบหน้ากรณีผู้ใช้ facebook รายหนึ่ง ขอความเป็นธรรมผ่านเพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” ว่าญาติของตนคือ นายศรชัย สถิตย์ดำรง อายุ 35 ปี ถูกยิงเสียชีวิต หลังขับรถผ่านด่านตรวจชุมชน ในพื้นที่ อำเภอแม่สรวย (แม่-สวย) จังหวัดเชียงราย

 

ล่าสุด พันตำรวจเอกวีระยุทธ ประสพโชคชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่าได้จับกุมตัวผู้ต้องหาแล้ว คือนายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหี่ยง หมู่ 14 ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย ตำรวจแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา และได้นำตัวส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดเชียงราย พร้อมคัดค้านการประกันตัว โดยเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา  เพราะมีพยานหลักฐานชัดเจน ผู้ต้องหารับสารภาพว่าตอนเกิดเหตุได้ยิงปืนขึ้นฟ้า โดยใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ยิงทั้งหมด 3 นัด

 

อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจจะต้องให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน มาตรวจสอบว่า เจตนายิงใส่ผู้ตาย หรือยิงขึ้นฟ้าจนทำให้มีผู้เสียชีวิต ส่วนอาวุธปืนนั้น ตรวจสอบแล้ว ผู้ต้องหามีใบอนุญาตครอบครอง แต่ยังต้องตรวจสอบต่อไปว่ามีใบอนุญาตพกพาหรือไม่ เบื้องต้นเชื่อว่าหลักฐานจะสามารถเอาผิดได้แน่นอน แม้ผู้ต้องหาจะยังให้การภาคเสธ

 

ด้าน นางสาวศิริรัตน์ แยเบียง อายุ 28 ปี แฟนสาวของ นายศรชัย ถือภาพของนายศรชัย ใส่กรอบแขวนดอกไม้ไว้อาลัย มาพร้อมกับทนายความ ญาติ และชาวบ้าน บ้านแม่น้ำขุ่น เดินทางมาที่โรงพักแม่สรวย ร้องขอความเป็นธรรมให้นายศรชัย เหตุการณ์ค่อนข้างชุลมุนวุ่นวาย เพราะชาวบ้านพากันกรูกันเข้าไปในโรงพัก เพื่อต้องการจะดูหน้าผู้ต้องหา ในขณะที่ตำรวจยืนยันว่าผู้ต้องหาไม่ได้อยู่ที่โรงพักแล้ว เนื่องจากนำตัวไปฝากขังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

พันตำรวจเอกวีระยุทธ ยืนยันกับทางญาติ ขอให้มั่นใจกับกระบวนการยุติธรรม ยืนยันว่าไม่มีการจับแพะ มีพยานหลักฐานในการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง

 

นางสาวศิริรัตน์ เปิดเผยกับสื่อข่าว จ.เชียงรายว่า ที่ต้องเดินทางมาที่โรงพัก เพราะทราบว่าจับคนร้ายได้แล้ว จึงเดินทางมาต้องการมาดูว่าผู้ต้องหาคือใคร เพราะแฟนของตนไม่เคยมีปัญหากับใคร ทุกคนในหมู่บ้านก็รักนายศรชัย เหมือนกับที่ตัวเองรัก

 

ตนขอให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนายศรชัย เป็นครั้งแรก และครั้งสุดท้าย ที่จะต้องมีคนมาเสียชีวิตบนถนนเส้นเกิดเหตุ ทุกวันนี้ชาวบ้านก็หวาดกลัว ไม่กล้าใช้เส้นทางดังกล่าว เพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย อยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลความปลอดภัยให้เข้มงวด และติดไฟส่องสว่างให้มากขึ้นด้วย

 

ส่วนเรื่องการนำร่างของนายศรชัยไปบำเพ็ญกุศลตามความเชื่อทางศาสนานั้น ทางครอบครัวขอรอให้คดีคลี่คลายให้ได้ก่อน ตอนนี้ยังคงเก็บศพของนายศรชัยไว้ที่บ้าน

 

ในเวลาต่อมา พันตำรวจเอก บุญรักษ์ ก้าวสมบัติ หัวหน้ากลุ่มงานตรวจอาวุธปืน ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 จ.ลำปาง เดินทางมาทำการตรวจรถยนต์เก๋งยี่ห้อนิสสัน ของนายศรชัย โดยทำการยกรถเก๋งคันดังกล่าวไปยังจุดเกิดเหตุ จำลองเส้นทางรถยนต์เมื่อขับรถผ่านด่านตรวจ และไปหยุดที่ชนกับกำแพงและเสาไฟฟ้า

 

เจ้าหน้าที่ทำการตรวจวัดระยะการยิงปืน พบว่ามีระยะการยิง ประมาณ 53 เมตร วิถีกระสุนพุ่งในแนวราบ ทั้งหมด 1 นัด เข้าที่กระจกหลังรถ ทะลุเข้าไปถูกผู้ขับขี่ โดยหัวกระสุนถูกตัวรถหรือโลหะ ทำให้กระสุนแตก เป็นเศษเล็ก 4 ชิ้น แล้วเศษหัวกระสุนปืน ก็พุ่งเข้าไปที่เบาะรองศีรษะของคนขับ จนเกิดรูทะลุเข้าเบาะทั้งหมด 4 รู แล้วทะลุเข้าที่ศีรษะนายศรชัย 2 ชิ้น

 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังได้นำเบาะรองศีรษะ มาทำการผ่าพิสูจน์ เพื่อหาเศษกระสุนปืนที่เหลือ แต่พบเพียงเขม่าดินปืนสีดำ ไม่พบเศษกระสุนปืนแต่อย่างใด โดยผลการตรวจหลักฐานทั้งหมด จะต้องส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DD5oN3Mxdj8