29 ธ.ค. 2560
4,849 ครั้ง

มท.1 เปิดศูนย์ 7 วันอันตรายปี 61 คุมเข้มจับตรวจเมาแล้วขับ

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการ และผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน หรือ ศปถ. เป็นประธานเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 พร้อมกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำให้ประชาชนเดินทางอย่างระมัดระวัง และมอบหมาย ศปถ. ทำงานบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างเต็มกำลัง โดยรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2560 - 3 มกราคม 2561

 

ลดปัจจัยเสี่ยงทั้งด้านคน รถ ถนน สิ่งแวดล้อม โดยบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด คุมเข้มพฤติกรรมเสี่ยง อาทิ ขับรถเร็ว เมาแล้วขับ และไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย เพิ่มความเข้ม ในการจัดตั้งจุดตรวจด่านชุมชนจุดสกัดและจุดบริการทั้งเส้นทางสายหลัก และสายรอง ควบคู่กับการบริหารจัดการจราจร เพื่อให้สอดคล้องกับช่วงเวลาเดินทาง

 

โดยช่วงต้นจะเน้นดูแลถนนสายหลักที่ออกสู่ภูมิภาคต่างๆ ช่วงกลางจะเน้นดูแลถนนสายรอง เส้นทางมุ่งสู่แหล่งท่องเที่ยว และเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างตำบล หมู่บ้าน ขณะช่วงท้ายจะเน้นดูแลถนนสายหลัก ที่มุ่งสู่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดใหญ่ในภูมิภาค รวมถึงตรวจสอบสภาพความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะ ความพร้อมของพนักงานขับรถ และเฝ้าระวังจุดเสี่ยง อาทิ จุดตัดทางรถไฟ จุดกลับรถ ทางร่วม ทางแยก พื้นที่ก่อสร้าง ไฟส่องสว่าง และยังจะมีมาตรการยึดรถเหมือนเดิม ทั้งนี้ พลเอกอนุพงษ์ ยืนยันว่า ตำรวจมีความพร้อมในการเตรียมกล้องตรวจจับความเร็วทั่วทุกพื้นที่เท่าที่มี แต่ยอมรับว่า ขณะนี้ยังมีจำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการ คาดว่าจะต้องมีการจัดซื้อเพิ่มเติมในอนาคต

 

นอกจากนี้ ยังดูแลความปลอดภัยของเส้นทางสัญจรทางน้ำ เรือโดยสาร ท่าเทียบเรือ และความพร้อมของอุปกรณ์นิรภัย ตลอดจนเตรียมพร้อมระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน เพื่อแจ้งเหตุ และส่งต่อผู้บาดเจ็บให้เป็นไปตามความรวดเร็ว และครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ จึงขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามหลัก 4 ห้าม 2 ต้อง ได้แก่ ห้ามเร็ว ห้ามเมา ห้ามโทร ห้ามง่วง ต้องสวมหมวกนิรภัย และต้องคาดเข็มขัดนิรภัย

 

สำหรับในปีนี้ไม่ได้มีการตั้งเป้าลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ เนื่องจากหลักการดังกล่าวไม่เป็นที่ยอมรับของมาตรฐานสากล แต่จะตั้งเป้าไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ พร้อมอวยพรปีใหม่ประชาชน โดยกล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงเวลาที่ดี เป็นมงคลต่อชีวิต จึงอยากให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมที่ดี เช่น การเข้าวัด สวดมนต์ข้ามปี งดการดื่มสุรา

 

ทั้งนี้ ในปีที่แล้ว สถิติรวม 7 วันอันตราย พบว่า มีการเกิดอุบัติเหตุ 3,919 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 478 ราย บาดเจ็บ 4,128 คน โดยจ.ชลบุรี มียอดผู้เสียชีวิตสูงสุด 33 ราย สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ เมาแล้วขับ 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QkNTileURRU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ