video_image

ในโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวีดีโอของผู้ใช้ facebook รายหนึ่ง เป็นภาพหญิงสาวกำลังนั่งพับกลีบดอกบัว โดยมีพระสงฆ์นั่งอยู่ด้านหลัง หลังจากหญิงสาวพับกลีบบัวไปได้สักพัก ก็มีเม็ดหลากสี ลักษณะคล้ายเม็ดพลอย หล่นลงมาจากดอกบัวจำนวนมาก  โดยมีการระบุข้อความว่า วัตถุที่หล่อลงมานั้น เป็น “เพชรพญานาค” เกิดจากอิทธิฤทธิ์ของพระที่มีวิชาอาคม สวดอธิษฐาน เสกให้เพชรออกมาจากดอกบัวได้

 

สำหรับประเด็นดังกล่าว ข่าวสด ไปตรวจสอบที่สำนักสงฆ์ป่าอุดม ปู่นาคาย่านาคี ในหมู่บ้านซับพระไวย์ ต.โพนทอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ได้พูดคุยกับนางอัจฉราพรรณ แซ่ลิ้ม อายุ 62 ปี พร้อมกับชาวบ้านอีก 4-5 คน เป็นญาติธรรม ผู้ดูแลพระภายในสำนักสงฆ์ดังกล่าว ซึ่งมีหลวงปู่ชัยวิทย์ ปวโร ปัจจุบันอายุ 67 ปี บวชมาได้กว่า 20 พรรษา ซึ่งเป็นผู้ดูแลสำนักสงฆ์ดังกล่าวที่กำลังอาพาตอยู่นี้

 

นางอัจฉราพรรณ ได้เล่าให้ฟังว่า วัตถุที่พบภายในดอกบัว คือเพชรพญานาค หรืออัฐิธาตุ ก่อนหน้านี้ไม่มีใครรู้จักเพชรพญานาคมาก่อน จนกระทั่งช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีญาติโยมเก็บดอกบัวมาไหว้พระที่สำนักสงฆ์ และให้หลวงปู่ชัยวิทย์สวดอธิษฐานจิตให้ แล้วนำกลับไปบูชาบนหิ้งพระที่บ้านเป็นเวลา 3 วัน และเมื่อครบ 3 วัน ก็เปิดดอกบัวออกมาดู ปรากฎว่าพบเพชรพญานาคอยู่ในดอกบัว

 

นางอัจฉราพรรณบอกอีกว่า เรื่องดังกล่าว แพร่กันออกไปแบบปากต่อปาก ว่าหลวงปู่วิทย์มีวิชาที่ร่ำเรียนมา ตั้งแต่สมัยเดินธุดงค์ที่ประเทศลาว สามารถเสกเพชรพญานาคโผล่ในดอกบัวได้ ทำให้ชาวบ้านต่างพากันได้นำดอกบัวมาไหว้พระที่สำนักสงฆ์ ให้หลวงปู่สวดอธิษฐานให้เรื่อยมา

 

ดอกบัวที่นำมาสวดนั้น ญาติโยมจะเตรียมมาเอง หรือจะมาบูชาของที่วัดเตรียมไว้ให้ก็ได้ โดยทางวัดจะเตรียมดอกบัวให้ญาติโยมบูชาในราคาดอกละ 500 บาท ตามแต่ความศรัทธา หลังเสร็จพิธีสวดอธิษฐานจิตครบ 3 ครั้ง ญาติโยมจะนำกลับไปเปิดที่บ้านเอง หรือจะเปิดที่วัดก็ได้

 

ส่วนการพบธาตุเพชรพญานาคภายในดอกบัวนั้น ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มาทำ จะพบหมดทุกคน ขึ้นอยู่กับความศรัทธา และบุญวาสนาของแต่ละบุคคลด้วย บางคนนำดอกบัวมาให้หลวงปู่สวดให้ แต่ก็ไม่พบเพชรพญานาค หากไม่มีบุญหนุนนำมาจริงๆก็ยากที่จะพบได้

 

ผู้สื่อข่าว ยังได้กราบนมัสการ สอบถามเรื่องดังกล่าวกับหลวงปู่ชัยวิทย์ ซึ่งปัจจุบัน หลวงปู่อาพาต นอนพักผ่อนจำวัดอยู่ เปิดเผยว่า คลิปที่มีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์นั้น เป็นดอกบัวที่มีญาติโยมนำไปไหว้ และให้ตนสวดให้ที่ ร.พ.แห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ระหว่างที่ตนรักษาอาการป่วย เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

 

โดยวิชาสวดอธิษฐานเป็นวิชาที่ได้ร่ำเรียนมาจากพระรูปหนึ่ง ชื่อว่าครูบาคำตัน ซึ่งมีอายุ 106 ปี  ได้พบกันที่ประเทศลาว สมัยที่ตนเดินธุดงค์เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว ซึ่งตนก็ได้ถือปฏิบัติวิชาต่างๆติดต่อกันมาโดยตลอด

 

หลวงปู่ชัยวิทย์กล่าวว่า มีวิธีบทสวดอยู่ 4 บทคือ บทสวดบทมนต์พญานาค และบทสวดคาถาถอนพิษ บทสวดคาถาปลุกเสกให้ขลัง และบทสวดคาถาใส่กุญแจ ซึ่งทั้ง 4 บทสวดจะสวดเข้าด้วยกัน หลังจากที่ได้เล่าเรียนมาก็ได้สวดติดต่อกันมาเรื่อยๆ และจะเพิ่งปรากฏผลให้ญาติโยมที่ศรัทธาให้เห็นสิ่งของหรือที่เรียกกันว่าเพชรพญานาคนั้นภายในดอกบัวก็เมื่อช่วง 2-3 ปีทีผ่านมานี้เองจนเป็นที่รู้จักของผู้ที่ศรัทธาของคนที่มาที่สำนักสงฆ์เท่านั้น

 

หลวงปู่ชัยวิทย์ยังบอกอีกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล พร้อมถึงฝากถึงญาติโยมเป็นการเตือนสติ ให้ยึดถือตามกาลามสูตร 10 ประการ อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น หรือควรเชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ อย่าหลงงมงาย

 

ด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นแค่กลหลอกลวงทั่วไป ที่นำสิ่งของไปใส่ไว้ในดอกบัวตอนเช้าที่ดอกบัวบาน พอตกเย็นดอกบัวหุบ เก็บสิ่งของไว้ภายในดอก ก็ไปตัดดอกบัวออกมาขาย อ้างว่าเป็นดอกบัวศักดิ์สิทธิ์  ซึ่งการหลอกลวงลักษณะนี้ทำกันมานานแล้ว ตนเคยอัดคลิปสาธิตวิธีการทำ โพสต์ลงใน facebook ไปเมื่อหลายเดือนก่อน แต่ปัจจุบันก็ยังพบการหลอกลวงในลักษณะนี้อยู่ เป็นเม็ดอัญมณีบ้าง เป็นพระเครื่องบ้าง ต่างๆกันไป

 

รศ.ดร.เจษฎายังบอกอีกว่า กรณีดังกล่าว มีการยกไปเปรียบเทียบกับการสร้าง มุกของหอยมุก ที่สามารถสร้างอัญมณีได้ตามธรรมชาติ แต่โดยหลักการแล้ว ดอกบัวไม่สามารถทำได้ ยืนยันว่าเป็นฝีมือของมนุษย์อย่างแน่นอน

 

ส่วนกรณีของเพชร หรือพลอยพญานาคนั้น ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการหลอกลวง ว่าพบได้ในก้อนหิน นำก้อนหินมาทุบแล้วเจอเพชรพลอยพญานาค เป็นเม็ดสีสันต่างๆอยู่ภายใน ซึ่งก็พิสูจน์แล้วว่าเป็นแค่เศษแก้วสีต่างๆนำมาหลอม เจาะรูในก้อนหินแล้วใส่เม็ดแก้วลงไป ก่อนจะทากาว หรือทาปูนอุดรูที่ก้อนหิน ทาสีทับให้ดูแนบเนียนเท่านั้น  

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NbTlc-4UsJ0