video_image

จากกรณีเครื่องเล่นที่มีลักษณะเหล็กยื่นออกมา คล้ายหนวดปลาหมึกและใช้ระบบไฮโดลิค เป็นตัวบังคับให้หมุนรอบตัวและยกหนวดปลาหมึกขึ้นลง เกิดเหตุเหล็กแกนไฮโดลิค ที่ใช้สำหรับยกหนวดปลาหมึก ได้ขาดออกจากหูล็อก ทำให้กระเช้าที่ผู้บาดเจ็บนั่งอยู่ตกลงมากระแทกพื้น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดรวม 15 ราย แต่ต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 1 ราย เหตุเกิดภายในงานนมัสการพระสมุทรเจดีย์ ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ

 

ทีมข่าวได้พูดคุยกับ นายวิษณุ ปะทันจะ อายุ 39 ปี พ่อของเด็กหญิงวัย 15 ปี และหลานสาววัย 13 ปี ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว เล่าว่า ตนพาลูกกับหลานมาเล่นเครื่องเล่นภายในงาน ซึ่งเครื่องเล่นหนวดปลาหมึก เป็นอันแรกที่มาเล่น แล้วก็เกิดเหตการณ์ดังกล่าวขึ้น

 

โดยก่อนเกิดเหตุเครื่องเล่นก็ทำงานปกติ แต่พอผ่านไปประมาณ 2 นาที ตนเริ่มรู้สึกว่าเครื่องเล่นมันหมุนแรงผิดปกติ แต่ตนคิดว่าคงจะรู้สึกไปเอง ต่อมาเครื่องเล่นดังกล่าวก็เกิดตกลงมากระแทกกับพื้นถึง 3 ครั้ง ตอนนั้นผู้ปกครองที่ยืนดูบุตรหลานก็รีบวิ่งเข้าไปช่วยกันหยุดเครื่องเล่นดังกล่าว ตอนนั้นตนช็อคมาก กลัวว่าเครื่องเล่นจะกระเด็นและปลิวออกจากตัวเครื่อง

 

นายวิษณุ บอกอีกว่า ลูกสาวได้รับบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อคอ และมือ เนื่องจากแรงกระแทก โดยทางเจ้าของเครื่องเล่นได้เข้ามารับผิดชอบค่ารักษาเบื้องต้นแล้ว ที่ผ่านมาลูกสาวชอบเล่นเครื่องเล่นมาก แต่หลังจากนี้คงจะไม่ให้ลูกเล่นอีกแล้ว ซึ่งครั้งนี้ถือว่าโชคดีที่ไม่เป็นอะไรมาก

 

โดยหลายหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุ เจ้าของเครื่องเล่นเผยดำเนินการขออนุญาตกับเจ้าของงานแล้ว แต่เทศบาลยัน ไม่มีการขออนุญาต

 

ด้านนางเจนจิรา คงวัน อายุ 52 ปี เจ้าของเครื่องเล่นหนวดปลาหมึก บอกว่า ก่อนนำเครื่องเล่นมาให้บริการได้มีการขออนุญาตจากเจ้าของงานแล้ว แต่ตนไม่ได้ติดต่อขออนุญาตกับทางเทศบาลโดยตรง ซึ่งเรื่องนี้ต้องถามเจ้าของงานอีกทีนึง ส่วนเรื่องประกัน และเอกสารหลักฐานต่างๆเกี่ยวกับเครื่องเล่น ตนยืนยันว่ามีครบทุกอย่าง ซึ่งตอนนี้ได้มอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

 

ทั้งนี้ตนยืนยันว่าเครื่องเล่นหนวดปลาหมึกถูกต้องตามกฎหมาย โดยเครื่องเล่นดังกล่าว ตนซื้อมาได้ประมาณ 1- 2 ปี และมีการบำรุงรักษาตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ

 

แต่อย่างไรก็ตาม นายขจรศักดิ์ สถาวรจันทร์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสมุทรปราการ บอกว่า เครื่องเล่นดังกล่าวไม่ได้ขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่เทศบาล ในการติดตั้งก่อนที่จะเปิดให้บริการ ซึ่งทางเทศบาลก็ได้มีการเตือนให้มาดำเนินการขออนุญาตแล้ว แต่ก็ยังเพิกเฉย

 

ซึ่งกรณีที่ไม่ขออนุญาตจะมีความผิดตามกฎกระทรวงว่าด้วยการควบคุมเล่น พ.ศ.2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยได้ประสานให้เทศบาลนครสมุทรปราการไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว 

 

จากการตรวจสอบ นายชาญณรงค์ วิศวกรชำนาญการพิเศษ บอกว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ เกิดจากวงแหวนที่ล็อคหนวดปลากหมึกไว้กับแกนกลางเครื่อง ที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของหนวดปลาหมึก หลุดออก ทำให้หนวดปลาหมึกเสียความสมดุลการเคลื่อนไหว จนไฮโดรลิคที่ควบคุมหนวดปลาหมึกหัก แล้วทำให้ตรงส่วนที่เป็นที่นั่งของผู้เล่น ตกลงกระแทกกับพื้น

 

ขณะที่ นายชาติชาย ผู้ว่าฯ จ.สมุทรปราการ ได้ออกคำสั่งระงับการใช้งานเครื่องเล่น พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยของเครื่องเล่นทุกชนิดภายในงาน ส่วนเครื่องเล่นหนวดปลากหมึกก็คงจะหยุดให้บริการเลย ซึ่งหลังจากนี้หากมีการจัดงานขึ้นอีก ก็จะต้องมีการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยให้เข้มงวดมากขึ้น

 

ส่วนทางด้านคดีความ พล.ต.ต.ธรรมนูญ บอกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเหตุที่เกิดขึ้น เกิดจากความประมาทหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นได้มีการสอบปากคำพยานไปเกือบหมดแล้ว เบื้องต้นตอนนี้อยากจะให้ทางบริษัทประกันภัยเจรจาชดใช้ให้กับผู้เสียหายทั้งหมดเสียก่อน

 

ด้าน นายนพฤทธิ์ ทองคุ้มญาติ ที่พาลูกสาว คือ น้องไบร์ท มาเที่ยวงานในวันนี้ เปิดเผยว่า ตอนแรกจะพาลูกสาวมาเล่นเครื่องเล่นชิงช้าสวรรค์ แต่พอมารู้ว่าเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ตนก็ไม่กล้าให้ลูกเล่นแล้ว เพราะจากที่มองด้วยตาเปล่าก็ไม่คิดว่าจะพังง่ายขนาดนี้ ซึ่งหลังจากนี้ก็คงไม่พาลูกสาวไปเล่นเครื่องเล่นตามงานที่จัดขึ้นลักษณะนี้อีกแล้ว  

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/H9dquG4UPUY