20 พ.ย. 2560
6,011 ครั้ง

ระทึก เครื่องเล่นปลาหมึก หมุนร่วงตกกระแทกพื้น กลางงานนมัสการเจดีย์ปากน้ำ เจ็บนับ 10

สมุทรปราการ-เกิดเหตุเครื่องเล่นในงานนมัสการพระสมุทรเจดีย์ที่ตั้งอยู่ภายในศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ ต.ปากน้ำ อ.เมือง เกิดอุบัติเหตุตกลงมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดรวม 14 ราย

 

จากการตรวจสอบเครื่องเล่นดังกล่าวเป็นเครื่องเล่นที่มีเหล็กยื่นออกมาในลักษณ์คล้ายหนวดปลาหมึกและใช้ระบบไฮโดลิค เป็นตัวบังคับให้หมุนรอบตัวและยกหนวดปลาหมึกขึ้นลงโดยที่บริเวณปลาหนวดปลาหมึกจะเป็นกระเช้าที่ให้คนขึ้นไปนั่ง ได้พบว่าเหล็กแกนไฮโดลิค ที่ใช้สำหรับยกหนวดปลาหมึกเครื่องเล่นดังกล่าว ได้เกิดขาดออกจากหูล็อกหนวดปลาหมึกจำนวน 2 ตัว ทำให้กระเช้าที่ผู้บาดเจ็บนั่งอยู่ตกลงมากระแทกพื้น และส่วนหัวปลาหมึกที่อยู่ด้านบนน็อตขาดหักโค่นลงมา

 

จากการสอบถามนายอนุชิต ใจเที่ยงธรรม อายุ 31 ปี คนบังคับเครื่องเล่นดังกล่าว ได้เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้นั่งบังคับเครื่องเล่นดังกล่าวตามปกติ ซึ่งในขณะนั้นมีชาวบ้านทั้งผู้ใหญ่และเด็กขึ้นไปนั่งอยู่ในกระเช้าปลายหนวดปลาหมึกเต็มทุกกระเช้า ตนจึงได้เริ่มเดินเครื่อง ในระหว่างที่เครื่องเล่นหมุนและยกขึ้นลงไปได้ประมาณ 4-5 รอบ น็อตแกนกลางที่ยึดส่วนหัวของปลาหมึก ได้เกิดการคล้ายตัวและหลุดออกจากกันจึงทำให้เหล็กโครงสร้างส่วนหัวของปลาหมึกเสียการทรงตัวล้มลงมากระแทกกับเหล็กในส่วนของหนวดปลาหมึก

 

จึงทำให้เหล็กแกนที่ใช้ยกหนวดปลาหมึกขึ้นลงหักออกจากหูล็อกจำนวน 2 ตัวทำให้กระเช้าที่มีคนนั่งอยู่ตกลงมากระแทกพื้น ด้วยแรงเหวี่ยงของเครื่องเล่นดังกล่าว ในขณะที่กระเช้าตกลงมากระแทกพื้นเครื่องยังไม่หยุดหมุนทันที่ยังคงมีการหมุนต่อไปอีกประมาณ 2 รอบ ทำให้ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่ที่นั่งอยู่บนกระเช้าเกิดตกใจและพากันกระโดดลงมาจึงทำให้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวนายอนุชิต ผู้ควบคุมเครื่องและนายสมเดช รัศมี อายุ 60 ปี เจ้าของเครื่องเล่นดังกล่าวมาทำการสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบว่าเป็นกระทำการโดยประมาณ ก็จะได้ดำเนินการตามกฎหมาย แต่จากการสอบสวนทราบว่าเครื่องเล่นดังกล่าวได้มีการทำประกันอุบัติเหตุสำหรับเครื่องเล่นเคลื่อนที่เอาไว้ ซึ่งขณะนี้นายสมเดช อยู่ระหว่างติดต่อทางบริษัทประกันให้มาดูแลค่ารักษาพยาบาลกับผู้บาดเจ็บทั้งหมด

 

ขณะเดียวกันหลังเกิดเหตุนายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้ลงมาดูสถานที่เกิดเหตุด้วยตัวเอง พร้อมสั่งกำชับให้ทางสำนักงานจังหวัดสั่งเจ้าหน้าที่กองช่างออกมาตรวจความปลอดภัยของเครื่องเล่นทุกประเภทว่าอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ปกติหรือไม่หากพบว่ามีเครื่องเล่นชนิดใดที่อยู่ในสภาพที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ จะสั่งให้หยุดดำเนินการทันทีและต้องทำการแก้ไขให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยเสียก่อนถึงจะเปิดให้คนเข้าเล่นได้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/XLCmQ70AUXs

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ