พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงกรณีมีข่าวปรับคณะรัฐมนตรีภายใต้รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า นายกรัฐมนตรีไม่เคยคุยกับพลเอกฉัตรชัยในเรื่องดังกล่าว คาดว่าคงจะกำลังคิดและรับฟังหลายด้าน หากตนถูกปรับออกจากคณะรัฐมนตรีจริงก็ไม่เสียใจหรือน้อยใจ เพราะเป็นทหาร อีกทั้งที่ผ่านมาทำงานเต็มที่ตามที่นายกรัฐมนตรีสั่งการ ยืนยันทำงานเต็มที่และย้ำว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นภาคการผลิต ดังนั้น เรื่องปัญหาราคาสินค้าตกต่ำไม่เกี่ยวกับกระทรวงเลย ส่วนผลงานตนขนาดไหนนั้นไม่เคยประเมินตัวเอง ขอให้คนอื่นประเมิน แต่ผู้ที่ประเมินก็ควรมีความเกี่ยวข้องกับงานด้วย ไม่ใช่ออกมาพูดโดยไม่มีข้อมูล ไม่ตรงกับความจริง และบางคนไม่ใช่เกษตรกร ทั้งนี้หากถูกปรับออกจะไปพักผ่อน ซึ่งนายกรัฐมนตรีเองก็ทราบว่าตนอยากพักผ่อน โดยเคยคุยกับนายกรัฐมนตรีว่าจะไปเที่ยวด้วยกัน ตอนเกษียณ โดยนายกรัฐมนตรีเป็นคนกำหนดสถานที่ แต่จนถึงวันนี้ยังไม่ได้ไปเลย
 
ส่วนสาเหตุที่การปรับคณะรัฐมนตรีทุกครั้งต้องมีชื่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วยนั้น อาจเพราะส่วนตัวตนสนิทกับนายกรัฐมนตรี เป็นเพื่อนที่เรียนจบมาด้วยกัน ทั้งนี้ การปรับลดสัดส่วนคณะรัฐมนตรีสายทหาร คาดว่านายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คงคุยกันแล้วแต่ตนเองไม่เคยถาม เพราะแม้สนิทกัน แต่กับนายกรัฐมนตรีเข้าใจกันว่าเวลาทำงานไม่มีคำว่าเพื่อน แต่ถ้านอกเวลาก็เป็นเพื่อนเช่นเดิม
 
เมื่อถูกถามว่า ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีพอใจผลงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์หรือไม่นั้น พลเอกฉัตรชัยตอบว่า นายกรัฐมนตรีไม่เคยตำหนิอะไรเลย แต่ยอมรับว่าข้าราชการกระทรวงนี้อาจสื่อสารไม่เป็น ทำให้ไม่สามารถสร้างการรับรู้ได้มากนัก