video_image

เป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนรักสัตว์ เมื่อผู้ใช้ facebook รายหนึ่ง โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับร้านอาหารแนวคาเฟ่สัตว์เลี้ยงแห่งหนึ่ง ใจกลางกรุงเทพ ระบุว่าเจ้าของคาเฟ่เป็นชาวสิงคโปร์ เคยเปิดคาเฟ่สัตว์เลี้ยงที่ประเทศสิงคโปร์มาก่อน แต่บริหารจัดการไม่ดี จนแมวในร้านตายไปจำนวนมาก จนถูกสั่งให้ปิดกิจการ ต่อมาย้ายมาเปิดร้านใหม่ที่เมืองไทย แต่ก็ยังมีปัญหาแบบเดิม ผ่านไปประมาณ 1 เดือน สุนัขและแมวในร้านตายไปแล้ว 7-8 ตัว เนื่องจากทุกตัวติดโรคจากกัน

 

ทางทีมข่าวเดินทางไปพูดคุยกับ นายอิสรชัย นิยมราษฎร์ วัย 20 ปี ผู้โพสต์ ซึ่งเคยเป็นอดีตผู้จัดการร้านคาเฟ่ดังกล่าว แต่ปัจจุบันลาออกมาแล้ว ด้วยเหตุผลว่า ทนพฤติกรรมของเจ้าของร้าน ที่ขาดความรับผิดชอบต่อสัตว์ในร้านไม่ไหว

 

นายอิสรชัยบอกว่า ร้านดังกล่าวเป็นคาเฟ่ขนาดใหญ่ มีสุนัข แมว หลายสิบตัว และยังมีสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ทั้งแรคคูน, แฟร์เร็ต และเมียร์แคต ไว้คอยบริการลูกค้า  ตอนที่ตนยังทำงานเป็นผู้จัดการร้าน พบปัญหาว่า เจ้าของไปซื้อสุนัขมาจากตลาดนัดแห่งหนึ่ง โดยไม่ได้คัดกรอง ตรวจโรคก่อน แต่มาเลี้ยงรวมกับสุนัขตัวอื่นในร้าน จนหลายๆตัวติดเชื้อไวรัสพาร์โว(ไวรัสในสุนัข) ป่วยเป็นลำไส้อักเสบ ตนพยายามแจ้งเจ้าของ ซึ่งเป็นชาวสิงคโปร์ ให้พาสุนัขไปรักษา แต่เจ้าของกลับบอกว่า หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมาแล้ว ไม่น่ากังวลอะไร ไม่ต้องรักษา จนสุดท้ายมีสุนัขป่วยตายคาร้าน และยังมีอีกหลายตัวไปตายที่โรงพยาบาลสัตว์ เพราะรักษาไม่ทัน

 

นายอิสรชัยบอกว่า แม้เจ้าของจะรู้ว่ามีสัตว์ป่วย แต่ไม่เคยมีการคัดแยกสัตว์ออกจากกัน แม้กระทั่งแมวก็เจอปัญหา ลูกแมวพิการตั้งแต่คลอด เพราะแม่แมวได้รับการดูแลไม่ถูกสุขลักษณะ จนลูกแมวตายไปหลายตัวหลังจากเกิดมาได้ไม่นาน บางตัวที่รอดมาได้ ก็ถูกจับมาให้ลูกค้าเล่นตั้งแต่อายุไม่กี่สัปดาห์  เรื่องเหล่านี้ลูกค้าไม่เคยรู้ บางคนอาจจะติดเชื้อจากสัตว์ในร้านกลับไปหรือไม่ก็ไม่ทราบ

 

ลูกค้าประจำหลายคน ที่รู้จักตน ก็ยังส่งภาพ ส่งข้อความมาถามว่า กลับไปที่ร้านเมื่อไม่นานมานี้ สังเกตเห็นว่าสัตว์หลายตัวเซื่องซึมผิดปกติ  ที่ร้านมีปัญหาอะไรหรือไม่ ซึ่งตนก็ได้แต่บอกว่าลาออกจากร้านมาแล้ว สุดท้ายก็ทนไม่ไหวที่เห็นสัตว์ในร้านทะยอยตาย ตนจึงตัดสินใจออกมาโพสต์เรื่องราวดังกล่าว หลังโพสต์ออกไปแล้ว ทางร้านมีการโพสต์ตอบโต้ ว่าตนเป็นอดีตพนักงานที่ไม่หวังดี

 

จึงขอยืนยันว่า ตนไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับเจ้าของร้าน หรือพนักงานคนอื่นๆแต่อย่างใด แต่สงสารชีวิตสัตว์ที่ควรจะได้รับการดูแลที่ดีกว่านี้ วันนี้(31 ต.ค.) ตนและ วอทช์ ด็อก ไทยแลนด์(Watchdog Thailand) จะไปแจ้งความเอาผิดคาเฟ่ดังกล่าว ที่ สน.ปทุมวัน ถือว่าเป็นการนำหลักฐานต่างๆออกมาเปิดหน้าคุยกัน ซึ่งตนก็ไม่ได้ต้องการให้ทางร้านต้องปิดกิจการ แค่ขอให้ปรับปรุงคุณภาพ รักษาชีวิตสัตว์ให้ดีกว่านี้ก็พอใจแล้ว

 

ในขณะที่คาเฟ่ที่ถูกอ้างถึง ได้มีการออกมาโพสต์ข้อความผ่าน facebook ของทางร้าน ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า ยอมรับว่าเหตุการณ์สัตว์ติดเชื้อพาร์โวไวรัส จนตายไปหลายตัวเป็นเรื่องจริง แต่ทางร้านได้พยายามดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างดีที่สุด ตามคำแนะนำของสัตวแพทย์  มีการเชิญสัตวแพทย์มาตรวจที่ร้าน 4-5 ครั้งต่อเดือน มีการเช็ดทำความสะอาดภายในร้าน รวมทั้งอุปกรณ์ของใช้ ที่อยู่ ของสัตว์เลี้ยง ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ มีการฉีดวัคซีนต่างๆตามกำหนดทุกอย่าง แต่ก็ยังไม่สามารถต้านทานไวรัสดังกล่าวได้  แต่หลังจากสุนัขตาย ก็ได้มีการปรับมาตรการให้พนักงานดูแลสัตว์ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้สัตว์กลับมาติดโรคอีก

 

ในขณะที่พนักงานหลายๆคนของร้าน ก็ยังออกมาโพสต์ข้อความ ยืนยันว่า ทั้งเจ้าของร้าน และพนักงานในร้าน ได้พยายามแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่ รักษาสัตว์ที่ป่วยจนหายจากโรคไปหลายตัว ส่วนเรื่องที่ถูกโจมตีว่าทางร้านไม่ดูแลสัตว์ ปล่อยให้สัตว์ตาย นั้นไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น

 

สำหรับ โรคลำไส้อักเสบ จากเชื้อพาร์โวไวรัส เป็นโรคที่มีการแพร่ระบาดในสุนัขที่มีอายุตั้งแต่ 6 สัปดาห์ จนถึงประมาณ 6 เดือน ทำให้สุนัขติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร สุนัขที่ติดเชื้อจะมีอาการซึม เบื่ออาหาร มีไข้ อาเจียน ท้องเสียเป็นมูกเลือด บางตัวอาจรุนแรง เชื้อส่งผลต่อเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ จนสุนัขตายในที่สุด

 

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาไวรัสชนิดนี้โดยตรง สัตวแพทย์ต้องรักษาตามอาการ แล้วให้ยากระตุ้นภูมิ เพื่อให้สุนัขสร้างภูมิขึ้นมากำจัดเชื้อได้เอง ส่วนใหญ่ลูกสุนัขที่ยังสร้างภูมิได้ไม่เต็มที่ จึงมีโอกาสรอดชีวิตน้อยมาก

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/nE7AuWXBTUo