ก.คลังเตรียมให้สิทธิ์ผู้มีรายได้น้อยลุ้นชิงโชคเงินล้านจากการรูดใช้บัตรสวัสดิการ คาดเริ่มได้พฤศจิกายนนี้ ยันพอใจวันแรกคนใช้บัตรเพียบ
 
 
นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ภายในเดือนนี้จะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการ National E-payment พิจารณาให้ผู้ใช้บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยที่ใช้ชำระสินค้ากับร้านค้าที่กำหนด มีสิทธิ์ลุ้นรับโชครางวัลใหญ่ 1 ล้านบาทเช่นเดียวกับผู้ที่ใช้บัตรเดบิตและได้ลุ้นโชคชิงราวัล เพื่อส่งเสริมให้ผู้มีรายได้น้อยใช้บัตรสวัสดิการมากขึ้น โดยคาดว่าจะร่วมนำข้อมูลการใช้จ่ายผ่านบัตรมาลุ้นรางวัลในเดือนพฤศจิกายนนี้ จากยอดการใช้จ่ายในเดือนตุลาคมนี้ 
 
ขณะที่การใช้จ่ายของผู้มีรายได้น้อยวันแรกในวันที่ 1 ตุลาคม 2560 เป็นไปอย่างน่าพอใจ เพราะมีผู้มีสิทธิ์ใช้ซื้อสินค้าและบริการผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐกว่า 300,000 คนรวมมูลค่ากว่า 90 ล้านบาท และมีการจ่ายค่าโดยสารรถ บขส.กว่า 400 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการเปิดใช้งานในวันแรก 
 
อย่างไรก็ตาม ยอมรับผู้มีรายได้น้อยบางส่วนยังไม่รู้ที่ตั้งร้านธงฟ้าประชารัฐในพื้นที่ของตน จึงอาจจะใช้สิทธิ์ได้อย่างไม่เต็มที่ ดังนั้นกระทรวงการคลังจึงจะเตรียมหารือกับกระทรวงพาณิชย์และกรมบัญชีกลาง เพื่อหาแนวทางแก้ไข ส่วนปัญหาด้านระบบอินเตอร์เน็ตและเครื่องรับบัตรสวัสดิการที่ยังไม่ทั่วถึง จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะกระทวงการคลังได้ติดตามสถานการณ์การใช้บัตรสัวสดิการเป็นรายวัน
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง