19 ก.ย. 2560
6,056 ครั้ง

พระตีแมวเลือดกบปากเข้าให้การเพิ่มหลังปฏิเสธในชั้นศาล ลั่นข้อกล่าวหารุนแรงเกินจริง

 
หลวงพี่ตีแมวขึ้นโรงพักอีกรอบ ให้การเพิ่มหลังปฏิเสธในชั้นศาล เผยเหตุต้องปฏิเสธเพราะถูกกล่าวหารุนแรงเกินจริง ตำรวจเผยเป็นสิทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหาที่จะให้การแย้งกับผู้แจ้ง กำหนดส่งฟ้องศาลอีกครั้งไม่เกิน 30 วัน พ่อของพระวอนสังคมเข้าใจพระลูกชายไม่เคยมีประวัติทำร้ายสัตว์ แถมยังชอบเลี้ยงแมว ขอต่อสู้คดีตามความเป็นจริง
 
จากกรณีพระทำร้ายแมวอย่างรุนแรง จนนำไปสู่การแจ้งความดำเนินคดีกับ พระไพบูลย์ นันก้อน อายุ 23 ปี พระลูกวัดตากวน ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ที่สภ.มาบตาพุด โดยพระไพบูลย์ให้การยอมรับว่าทำร้ายแมวจริง เหตุเพราะแมวฉี่ใส่พาวเวอร์แบงก์จนพังเลยโมโห วอนสังคมเข้าใจ ต่อมาทางตำรวจส่งตัวพระไพบูลย์ขึ้นฟ้องที่ศาลจ.ระยองในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ โดยพระไพบูลย์ให้การปฏิเสธ พร้อมเผยว่า ข้อกล่าวหารุนแรงเกินจริงขัดแย้งกับใบรับรองของสัตว์แพทย์ที่ลงไว้ว่าแมวแค่บาดเจ็บที่ปาก ทางศาลจึงสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อให้ทางตำรวจสอบสวนพยานเพิ่ม แล้วส่งสำนวนขึ้นมาฟ้องใหม่ ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้ว
 
 
ความคืบหน้า ร.ต.อ.ชัยหาญ พิมจันทร์ ร้อยเวร สภ.มาบตาพุด  สอบสวนพระไพบูลย์ นันก้อน อายุ 23 ปี ผู้ถูกกล่าวหาว่า ทำร้ายแมว จนถูกแจ้งข้อหาทารุณกรรมแมว ตามพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ เพิ่มเติมตามคำสั่งศาล โดยพระไพบูลย์เดินทางมาพร้อมกับ พระกิตติพจน์ จารุวัณโน อายุ 71 ปี พระอาวุโสวัดตากวน และนายสมพร นันก้อน อายุ 58 ปี บิดาของพระไพบูลย์
 
พระไพบูลย์ ให้การเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่ต้องปฏิเสธไปเพราะการกระทำที่ถูกแจ้งความในสำนวนรุนแรงเกินความเป็นจริง อย่างเช่น การกระทืบแมว การทุ่มแมว และการตีแมวด้วยความรุนแรง อาตมาเห็นว่าไม่เป็นความจริง จึงจำเป็นต้องปฏิเสธไป ส่วนที่ยอมรับคือการขว้างแมวออกไปเพราะตกใจที่ถูกข่วน และใช้ใบไม้ตี ซึ่งดูได้จากใบรับรองแพทย์ ที่ลงสรุปว่าแมวมีบาดแผลแตกที่ปาก ซึ่งอาตมายอมรับในข้อกล่าวหานี้ ส่วนข้อหาที่รุนแรงเกินจริงอาตมาไม่ขอรับ เพราะไม่ได้กระทำ จึงมาให้การเพิ่มในจุดนี้ พร้อมที่จะขึ้นฟังคำตัดสินอีกครั้งตามกำหนดเวลาที่ศาลนัด
 
เจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวว่า การทำสำนวนก็พิมพ์เนื้อหาตามที่ผู้เข้าแจ้งความแจ้งมา ส่วนเรื่องข้อเท็จจริงก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ที่ทางผู้ถูกกล่าวหาสามารถนำมาเป็นพยานหลักฐานในการหักล้างข้อกล่าวหาของอีกฝ่าย เพื่อให้ศาลเป็นผู้พิพากษาตัดสิน สำหรับกำหนดเวลาในการส่งฟ้งศาลในครั่งต่อไป คือต้องไม่เกิน 30 วัน ซึ่งทางตำรวจก็จะเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานจากผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งสามารถนำมาได้ภายในเวลากำหนด สำนวนเสร็จก็จะนัดวันพระไพบูลย์ เพื่อขึ้นสู่ศาลฟังคำพิพากษาอีกครั้ง
 
ด้านนายสมพร นันก้อน อายุ 58 ปี บิดาของพระไพบูลย์ กล่าวว่า อยากขอความเห็นใจและเข้าใจพระไพบูลย์ เพราะกระทำโดยไม่ได้ตั้งใจ เมื่อรู้ข่าวก็รู้สึกเสียใจมาก ที่เกิดเหตุอย่างนี้ขึ้น โดยปกติแล้วพระบุตรชายเป็นผู้ที่รักสัตว์ชอบเลี้ยงแมวมาตั้งแต่เด็ก มีนิสัยเรียบร้อยไม่เคยมีเรื่องกับใคร เพิ่งจบการศึกษาวุฒิปริญญาตรีมา ตั้งใจมาบวชเพื่อทดแทนคุณพ่อแม่ แต่มาเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้น จึงต้องการให้สังคมเข้าใจและเห็นใจ เพราะความจริงไม่ได้เป็นไปตามถูกกล่าวหา ส่วนเรื่องคดีก็จำเป็นต้องสู้เพื่อความจริงต่อไป
 
นายณัฐพล จงกลกลาง ครูโรงเรียนวัดตากวน เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการวัดและกรรมการโรงเรียน เรียกตนเองไปประชุมถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ว่าทำไมถึงเป็นตัวตั้งตัวตีเสมือนมีปัญหากับพระรูปดังกล่าว ซึ่งตนเองก็ได้อธิบายว่า สาเหตุที่ต้องเข้าแจ้งความนั้นความจริงแล้ว มีการประสานจากมูลนิธิป้องกันการทารุณกรรมสัตว์สัตว์แห่งหนึ่ง ขอความช่วยเหลือให้ตนนำแมวไปตรวจร่างกาย เพราะแมวอยู่กับตนเอง ซึ่งไม่ได้เป็นตัวตั้งตัวตีในการแจ้งความ และก็มีความรู้สึกสงสารแมวจึงนำแมวไปตรวจร่างกาย และนำใบรับรองไปให้ตำรวจ เพื่อดำเนินคดีแทนมูลนิธิดังกล่าว หลังจากนั้นทางคณะกรรมการจึงเข้าใจในเจตนาของตนเองจึงแยกย้ายกันกลับไป
 
ที่มา ข่าวสด
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ