25 ส.ค. 2560
3,160 ครั้ง

รวบโชเฟอร์รถทัวร์ลักลอบขนลูกเสือโคร่ง

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2560 ร.ต.อ.อิทธิ พินิจกุล หัวหน้าจุดตรวจปฐมพร หมู่ 9 ตำบลวังไผ่ อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร พร้อมเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าชุมพร ร่วมกันจับกุม นายสมนึก ใจมั่น อายุ 58 ปี พร้อมของกลาง ลูกเสือโคร่ง เพศเมีย อายุประมาณ 3 เดือน จำนวน 2 ตัว และรถทัวร์โดยสาร บริษัท ขนส่ง จำกัด ยี่ห้อแดวู ทะเบียน 15-5499 กรุงเทพมหานคร 1 คัน
 
ร.ต.อ.อิทธิ หัวหน้าจุดตรวจปฐมพร เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 23.20 น. ขณะที่ตนเองพร้อมพวกทำหน้าที่อยู่ที่จุดตรวจ ได้มีรถทัวร์โดยสารคันดังกล่าว ซึ่งเป็นของ บริษัท ขนส่ง จำกัด วิ่งผ่านมาจึงเรียกให้หยุดเพื่อทำการตรวจค้น ปรากฏว่าพบตะกร้าสีฟ้า ขนาดใหญ่จำนวน 2 ใบวางรวมอยู่ในชั้นวางสัมภาระของรถ ตรวจสอบภายในมีลูกเสือโคร่งดังกล่าว จำนวน 2 ตัว จึงได้ควบคุมตัวนายสมนึก ใจมั่น คนขับรถ ชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี สอบสวนเพิ่มเติมที่ทำการจุดตรวจ
 
นายสมนึก ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ตนเองได้รับจ้างขนลูกเสือโคร่งมาจากเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อไปส่งที่กรุเทพมหานครโดยจะมีคนมารับไปอีกทอดหนึ่ง แต่ไม่ทราบว่าเป็นใคร โดยที่บริษัทไม่รู้เห็นกับการกระทำความผิดของตน ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจุดตรวจปฐมพรนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชุมพร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ในข้อหามีสัตว์ป่าไว้ในครอบครอง ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535
 
สำหรับลูกเสือโคร่งดังกล่าวมีราคา เมื่อถึงผู้ที่ได้ครอบครองตัวละประมาณ 2 แสนบาท โดยส่วนใหญ่ลูกเสือดังกล่าวจะถูกลักลอบส่งขายไปยังประเทศจีนซึ่งผ่านไปยังตอนภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งนายสมนึกฯผู้ต้องหาเป็นเพียงผู้ลักลอบขนส่งเท่านั้นไม่ใช่ตัวการใหญ่ของขบวนการค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง แต่อย่างไรก็ตามผู้ต้องหารายนี้ก็ยังปิดปากเงียบถึงผู้จ้างวานในการขนส่งและรวมถึงราคาค่าลักลอบขนส่งด้วย
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6wDMXk5U0Ds
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ