31 ก.ค. 2560
3,444 ครั้ง

ไต้หวันอ่วม เจอพายุ 2 ลูกซ้อนขึ้นฝั่งพัดถล่มพร้อมกัน

หลังจากพัดขึ้นฝั่งที่เมืองอี้หลาน ตะวันออกของไต้หวัน เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา ไต้ฝุ่น 'เนสาท' เคลื่อนตัวไปทางเหนือ อิทธิพลของพายุ ซึ่งมีความเร็วลม 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เกิดกระแสลมแรง และ ฝนตกลงมาอย่างหนัก ตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม และ ต้นไม้ เสาไฟฟ้าหักโค่น กระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด ประชาชนกว่า 5 แสนครัวเรือน ต้องอยู่โดยไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ การจราจรทางบก และ อากาศกลายเป็นอัมพาต

 

มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นชายซึ่งกำลังปีนลงจากเขา ในเมืองฮัวเหลียน ทางตะวันออกของไต้หวัน ส่วนอีกราย เป็นผู้หญิงถูกเครื่องจักรเพาะปลูกปลิวทับร่างกลางทุ่งนาเสียชีวิต

 

การให้บริการรถไฟส่วนใหญ่ถูกระงับ และเที่ยวบินภายในประเทศและต่างประเทศกว่า 300 เที่ยว ถูกยกเลิก หรือไม่ก็ล่าช้า มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ 103 คน ส่วนใหญ่เกิดจากวัตถุร่วงใส่ , อุบัติเหตุทางรถยนต์ ขณะที่บางคนที่เดินตามท้องถนนถูกลมพัดแรง จนล้มทั้งยืน

 

รายงานระบุว่า ไต้ฝุ่นเนสาท ได้เคลื่อนตัวออกจากไต้หวัน พัดขึ้นฝั่งที่มณฑลฝู่เจี้ยน ของจีนแล้วเมื่อเย็นวานนี้ แต่ไต้หวันยังต้องเจอกับพายุลูกที่สอง คือ พายุโซนร้อน ไห่ถาน ได้พัดขึ้นฝั่ง เมืองผิงถัง ทางตอนใต้ของไต้หวัน ส่งผลให้ พื้นที่ตอนกลางและใต้ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุลูกนี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี ที่ไต้หวันออกประกาศเตือนรับมือพายุถึง 2 ลูกในคราวเดียวกัน

 

 

รายงานระบุว่า เมืองผิงถัง เป็นพื้นที่ถูกน้ำท่วมหนักที่สุด อาคารบ้านเรือน ถนน และรถยนต์จำนวนมากจมอยู่ใต้น้ำ ประชาชนราว 200 คน ติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วม ทางการต้องส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือและอพยพออกมา

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ