ภายหลังมีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เตรียมปรับคณะรัฐมนตรี "ครม.ประยุทธ์ 5" ก็มีบุคคลที่มีชื่อว่าจะถูกปรับออกและถูกแต่งตั้งเผยออกมาตามสื่อต่างๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบกระแสข่าวดังกล่าวไปยังผู้ที่มีชื่อในข่าวก็พบว่าทุกคนยังไม่ได้รับการแจ้งใดๆ จากนายกรัฐมนตรี
 
ทั้ง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีรายชื่อถูกปรับออกทุกครั้ง ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้บอกกับชาวบ้านทุกครั้งในการลงพื้นที่ว่า พล.อ.ฉัตรชัย ได้ทุ่มเทแก้ปัญหาเรื่องสินค้าเกษตร และการทำเกษตรแนวใหม่ จึงมีแนวโน้มน้อยมากที่จะถูกปรับออก อีกทั้งยังเป็นเพื่อนร่วมรุ่น และเป็นเพื่อนรักกับนายกรัฐมนตรี
 
ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมก็ปฏิเสธว่าไม่ทราบกรณีที่อาจถูกโยกไปสลับเก้าอี้กับ รมว.มหาดไทยอย่างพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และยังไม่ได้มีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี พร้อมระบุตนอยากอยู่ในกระทรวงกลาโหม เพราะต้องการให้การทำงานโดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างรัฐมนตรีอาเซียนให้มีความต่อเนื่อง ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ ในฐานะรมว.มหาดไทยก็บอกเช่นกันว่าไม่เคยได้ยินเรื่องดังกล่าว รวมถึง ไม่เคยมีการพูดคุยในที่ประชุมครม.
 
ส่วน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่มีชื่อจะถูกโยกจากตำแหน่งผบ.ตร. เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ ก็ยืนยันเช่นกันว่ายังไม่ได้รับสัญญาณใด ๆ จากนายกรัฐมนตรี หรือพล.อ.ประวิตร ซึ่งกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกอบกับพล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังเหลืออายุราชการอีก 3 ปี จึงทำให้มีชื่อจะขยับเป็นรัฐมนตรี
 
ขณะที่มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมีแนวคิดที่จะปรับคณะรัฐมนตรีโดยให้ปลัดกระทรวงที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. บางคนมานั่งตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อผลักดันงานนโยบายของรัฐบาลที่เคยทำเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง และให้ปรับรัฐมนตรีบางคนที่ล้าและต้องการพักผ่อนออก จึงเป็นไปได้ว่าการปรับคณะรัฐมนตรี น่าจะมีขึ้นหลังจากมีการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง และหลังเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีสำคัญทั้ง 2 งานคือ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ซึ่งตรงกับคำพูดของพล.อ.ประวิตร ที่ออกมาระบุว่าการปรับครม. น่าจะมีหลังงานพระราชพิธีสำคัญเสร็จสิ้น ดังนั้นกระแสข่าวการปรับครม. ขณะนี้เป็นเพียงข่าวลือมากกว่า