video_image

เชียงราย-นักศึกษาจากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย จำนวน 8 คน เป็นชายจำนวน 5 คนและหญิง 3 คน เดินทางมาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงค์ธรรม หลังจากทั้งหมดเดินทางออกจากประเทศไทยเมื่อประมาณ 3 เดือนก่อน ตามโครงการศึกษาฝึกงานที่ทางวิทยาลัยร่วมกับองค์กรนิติบุคคลในประเทศเกาหลีใต้ แต่เมื่อไปฝึกงานก็ประสบปัญหาหนักทั้งในเรื่องของการใช้ภาษา และการใช้แรงงานที่หนักเกินกว่าการไปศึกษาดูงาน

 

ส่วนนักศึกษาหญิงกลับถูกนายจ้างลวนลาม ได้ทำงานไม่ตรงกับสายงาน จึงได้พากันหนีออกจากการฝึกงานไปขอความช่วยเหลือจากสถานทูตประเทศไทยประจำเกาหลีใต้ให้ช่วยส่งตัวกลับ และเมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทยจึงได้รีบเดินทางมาร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงค์ธรรมให้ช่วยเหลือ

 

โดยกลุ่มนักศึกษา ระบุว่า พวกตนได้รับคำแนะนำจากทางวิทยาลัยให้ไปศึกษาดูงานที่เกาหลีใต้ จึงเห็นเป็นโอกาสที่จะได้ประสบการณ์ทางการศึกษาจึงได้สมัครเดินทางไป ภายใต้เงื่อนไขว่าจะไม่ได้รับเงินค่าจ้างขณะฝึกงาน ก่อนจะถูกส่งตัวแยกไปทำงานทางการเกษตรจำนวน 3 ฟาร์ม โดยบางคนเรียนวิชาช่างแต่กลับได้ไปเลี้ยงวัวซึ่งไม่ตรงสายงานที่ต้องการไปศึกษาในครั้งนี้ จากนั้นเจ้าของฟาร์มชาวเกาหลีได้ใช้แรงงานพวกตนอย่างหนัก เริ่มทำงานตั้งแต่เวลา 07.00-19.30 น.เป็นอย่างต่ำ ให้รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา และการทำงานที่มีความเสี่ยงบนที่สูง แบกโลหะ สร้างฟาร์ม เลี้ยงสัตว์ บางครั้งหลังจากทำงานในฟาร์มหนึ่งเสร็จแล้วก็พาพวกตนไปทำงานอีกฟาร์มหนึ่งเหมือนนำไปขายแรงงานให้ชาวเกาหลีคนอื่นต่อ  ซึ่งบางครั้งที่ปวดก็ไม่ได้มีการดูรักษา

 

ส่วนนักศึกษาหญิง บอกว่า ถูกส่งไปอยู่ฟาร์มสตรอเบอรี่และถูกใช้งานตั้งแต่เช้าจนถึงตะวันตกดินเช่นกัน ลักษณะเหมือนไม่ใช่การฝึกงาน เช่น ให้ทำแปลงพืชผัก นำผลผลิตใส่ถุง ทำอาหารให้ครอบครัวชาวเกาหลี ซึ่งการสื่อสารก็ไม่สามารถทำได้สะดวกเพราะทุกคนพูดภาษาเกาหลีไม่ได้และไม่มีระบบนำไปศึกษาภาษาก่อน นอกจากนี้ช่วงฝึกงานยังถูกชาวเกาหลีที่เป็นคนพาไปฝึกงานและพาเดินทางไปยังจุดต่างๆ ลวนลามทั้งกอด จูบ เป็นประจำ

 

ทั้งนี้ จนท.จะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้นและหาทางเยียวยา นศ.ต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/c7fVTOMQvbM