เมื่อเวลา 16.30 น. การแข่งขันวอลเลย์หญิงรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย (Asian Women’s U23 Volleyball Championship) เพื่อคัดเลือกตัวแทนทวีปเอเชีย เข้าไปร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2017 ที่ลูบลิยานา ประเทศสโลวีเนีย ที่เอ็มซีซีคอนเวนชั่นฮอลล์ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา มี
 
     โดยการแข่งขันนัดนี้เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมชาติไทยลงสนามพบกับทีมชาติญี่ปุ่น ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีมชาติไทยแพ้ทีมชาติญี่ปุ่นไปอย่างสุดมันส์ 2 ต่อ 3 เซ็ต ด้วยคะแนน โดยทีมชาติไทยออกสตาร์ทได้อย่างยอดเยี่ยมนำไปก่อน 2 เซ็ตรวด ด้วยคะแนน 25 ต่อ 20 คะแนน และ 25 ต่อ 16 คะแนน จากนั้นทีมชาติญี่ปุ่นพลิกแซงชนะ 3 เซ็ตสุดท้าย ด้วยคะแนน 19 ต่อ 25 คะแนน, 25 ต่อ 27 คะแนน และ 12 ต่อ 15 คะแนน ส่งผลให้ทีมชาติญี่ปุ่นคว้าแชมป์รายการนี้ไปครอง ส่วนทีมชาติไทยได้รองแชมป์ โดยทีมชาติญี่ปุ่น และทีมชาติไทย ได้เป็นตัวแทนเข้าไปร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2017 ที่ลูบลิยานา ประเทศสโลวีเนีย
 
      นาวาอากาศโท ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า ต้องขอโทษประชาชนชาวไทยที่ไม่สามารถคว้าแชมป์เอเชียรายการนี้มาครองได้ โดยเด็กเราบางตำแหน่งยังเล่นผิดพลาดเอง และจิตใจยังไม่มั่นคงพอ ส่วนทีมญี่ปุ่นก็เล่นรับเหนียวมาก ซึ่งถือเป็นบทเรียนที่เราจะต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขก่อนเดินทางไปชิงแชมป์โลกที่ประเทศสโลวีเนียในเดือนกันยายนนี้
 
     ด้าน อัจฉราพร คงยศ กัปตันทีมวอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี กล่าวว่า พวกเราต้องขอโทษคนไทยที่ทำให้ผิดหวัง แต่เราจะสู้ต่อไป และจะนำข้อบกพร่องไปแก้ไข เราสัญญาว่าจะนำจุดอ่อนนี้ไปปรับปรุงเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด ก่อนจะเดินทางไปแข่งขันในรายการชิงแชมป์โลก